CHỨNG TỪ BẮT BUỘC TRONG DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU

Hãy cùng Hoàng Phát Logistics khám phá xem những chứng từ bắt buộc phải có cho mọi lô hàng là những chứng từ nào nhé!

chứng từ

CHỨNG TỪ BẮT BUỘC TRONG DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU
05/05/2020 - 09:05:26 AM | 2542
Hãy cùng Hoàng Phát Logistics điểm lại xem những chứng từ bắt buộc phải có cho mọi lô hàng là những chứng từ nào nhé!

1. Chứng từ bắt buộc

- Hợp đồng thương mại (Sales Contract): là văn bản thỏa thuận giữa người mua và người bán về các nội dung liên quan: thông tin người mua & người bán, thông tin hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng, thanh toán v.v…

- Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): là giấy tờ do người xuất khẩu phát hành nhằm thu tiền người mua cho lô hàng bán theo thỏa thuận hợp đồng.

- Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List): là loại giấy tờ thể hiện cách thức đóng gói của một lô hàng.

- Vận đơn (Bill of Lading): Là chứng từ xác nhận việc hàng hóa xếp lên phương tiện vận tải (tàu biển hoặc máy bay). Với vận đơn đường biển gốc, nó còn có chức năng sở hữu với hàng hóa ghi trên đó.

- Tờ khai hải quan (Customs Declaration): là văn bản mà nhà xuất nhập khẩu cần khai báo chi tiết về thông tin, số lượng, quy cách của hàng hóa cần xuất hay nhập khẩu. Đây là chứng từ cần thiết để kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu với các cơ quan hải quan để hàng đủ điều kiện xuất – nhập khẩu vào một quốc gia.

2. Chứng từ không bắt buộc

- Hóa đơn chiếu lệ (Proforma Invoice): Là chứng từ xác nhận về lô hàng và số tiền cần thanh toán, nhưng không phải để đòi tiền.

- Thư tín dụng (Letter of Credit): là thư do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của người nhập khẩu, cam kết với người bán về việc thanh toán một khoảng tiền nhất định, trong một khoản thời gian nhất định, nếu người xuất khẩu xuất trình được một bộ chứng từ hợp lệ.

- Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate): là chứng từ do người bảo hiểm cấp cho người được bảo hiểm nhằm hợp thức hóa hợp đồng bảo hiểm và dùng để điều tiết quan hệ giữa họ. Trong đó, tổ chức bảo hiểm nhận bồi thường nếu có tổn thất xảy ra vì những rủi ro hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Bên cạnh đó, người được bảo hiểm phải phải nộp cho người bảo hiểm một số tiền nhất định gọi là phí bảo hiểm.

- Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O): là chứng từ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. Điều này quan trọng với chủ hàng, khi C/O giúp họ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, hay được giảm thuế.

- Chứng từ kiểm dịch (Phytosanitary Certificate): là chứng nhận do cơ quan kiểm dịch cấp để xác nhận lô hàng xuất nhập khẩu đã được kiểm dịch. Công tác kiểm dịch nhằm giúp ngăn ngừa không cho mầm bệnh theo hàng hóa truyền từ quốc gia này đến quốc gia khác.

3. Một số chứng từ khác

- Giấy chứng nhận chất lượng (CQ - Certificate of Quality)

- Chứng nhận kiểm định (CA - Certificate of analysis )

- Giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate)

- Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate)

 

2018 Copyright © CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ GIAO NHẬN VẬN TẢI HOÀNG PHÁT. Web Design by Nina.vn
Đang online : 1 | Ngày : 14 | Tháng : 963 | Tổng truy cập: 168219
Gọi điện SMS Chỉ đường